Khoa Học

Tìm thuốc giảm đau mới có thể giúp điều trị lạm dụng chất kích thích

  • Cảnh báo: Sử dụng toàn thân thuốc giảm đau và thuốc chống viêm NSAID làm tăng nguy cơ suy tim

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại thuốc giảm đau mới có tác dụng giảm đau thần kinh, có thể là chìa khóa lý tưởng để giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn nhất hiện nay: lạm dụng opioid.

Trong nghiên cứu này, một hợp chất tổng hợp được gọi là UKH-1114 có hiệu quả trong việc giảm đau thần kinh ở chuột bị thương. Nó tương tự như gabapentin và hiệu quả như một loại thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi.

Loại thuốc giảm đau mới này liên kết với một thụ thể trên các tế bào trong toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương được gọi là thụ thể sigma 2.

Ngoài ra, khi UKH-1114 được dùng cho chuột bị tổn thương thần kinh, so với 4 đến 6 giờ sau khi dùng gabapentin, nó cho thấy tác dụng giảm đau nhanh hơn ở liều thấp hơn (1/6) so với gabapentin, và thời gian tác dụng đã được gia hạn thêm vài ngày.

Giáo sư Stephen Martin của Đại học Texas nói: “Điều này mở ra khả năng về các phương pháp điều trị mới cho chứng đau thần kinh không sử dụng ma túy hoặc opiates… và điều này có ý nghĩa rất lớn đối với y học hiện đại”.. Martin cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí ACS Chemical Neuroscience.

Ngoài ra, nếu thuốc được chứng minh là an toàn, hiệu quả và không gây nghiện ở người, nó có thể là chìa khóa quan trọng để giải quyết vấn đề lạm dụng opioid và giảm đau opioid, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy, gần 2 triệu người ở Hoa Kỳ nghiện thuốc giảm đau opioid theo toa. Điều này là do opioid thường yêu cầu liều cao hơn để duy trì hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại thuốc mới này cũng có thể là một giải pháp thay thế cho opioid, có tác dụng phụ tương tự như gabapentin, có thể gây ra chứng mất trí nhớ ở một số người, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trước đây, thuốc giảm đau chủ yếu được sử dụng cho chứng đau thần kinh hoặc đau mãn tính do tổn thương các dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương, hoặc đau do hóa trị, tiểu đường, ung thư, chấn thương não hoặc tủy sống.

.

Back to top button