Pháp Luật

Tôi có được bồi thường khi bị chó nhà hàng xóm cắn không?

Tôi có được bồi thường khi bị chó nhà hàng xóm cắn không? Trong bài viết này, Vozz VN xin giải đáp những thắc mắc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 (Civil Law 2015) và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Sang nhà hàng xóm và bị chó nhà hàng xóm cắn có lẽ là câu chuyện quen thuộc với nhiều người từ khi còn nhỏ. Vì tình yêu làng, có phần vết thương không quá lớn nên có nhiều người không để ý đến vấn đề bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, nếu bạn có những con chó lớn trong khu phố của bạn (như Mastiffs …), việc giữ chúng chắc chắn có thể gây ra thương tích nghiêm trọng. Tôi phải làm gì trong trường hợp này?

1. Tôi có được bồi thường khi bị chó nhà hàng xóm cắn không?


Nếu chó cắn bạn, chủ chó có thể bồi thường cho bạn không?

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại, Điều 13 BLDS năm 2015 quy định như sau.

  • Cá nhân, pháp nhân bị xâm phạm quyền dân sự phải chịu mọi thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.
  • Quyền về tính mạng, sức khỏe cũng là một trong những quyền dân sự của cá nhân được pháp luật dân sự bảo vệ.

Điều 603 quy định về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Người nào sở hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại khi chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

⇒ Theo quy định của pháp luật, bạn có thể yêu cầu bồi thường khi bị chó nhà hàng xóm cắn.

Tuy nhiên, trên thực tế, người ta thường dựa vào kết quả của một lần “chó cắn” để quyết định có yêu cầu bồi thường hay không. Đối với những trường hợp bị thương nhẹ, mọi người thường không yêu cầu bồi thường.

2. Trách nhiệm của chủ sở hữu khi chó cắn người

Tôi có thể đòi bồi thường nếu con chó nhà hàng xóm cắn tôi không?
Trách nhiệm của chủ chó khi chó hoang cắn người

Nếu vết cắn là của một con chó bị bỏ rơi, chủ sở hữu con chó có thể phải chịu trách nhiệm về:

  • trách nhiệm hành chính: Theo quy định tại Nghị định 90/2017 / NĐ-CP Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, chủ vật nuôi không tiêm phòng bệnh dại sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. Không đeo rọ mõm cho chó hoặc xích chó của bạn. Không có ai hướng dẫn con chó khi nó được đưa ra ngoài nơi công cộng.
  • trách nhiệm hình sự: Theo quy định tại Điều 295 của Luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi bởi Luật sửa đổi của Luật Hình sự năm 2017),

1. Gây thiệt hại cho người khác vi phạm quy định về an toàn công nghiệp, vệ sinh công nghiệp, an toàn ở nơi đông người, thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, chịu sự không ràng buộc. Phạt tù không quá 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) nguyên nhân của cái chết

b) Tỷ lệ thương tật trên 61% mà gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người hoặc gây thương tích

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ít nhất 02 người với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 121%;

d) Thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng.

Ở đây, “an toàn ở nơi đông người” được hiểu là giải pháp phòng ngừa và kiểm soát ảnh hưởng của các hiểm họa ở nơi đông người để không bị thương hoặc thiệt mạng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nếu chó làm chết người, chủ chó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội để chó làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

  • trách nhiệm dân sự: Nếu chó bị bỏ rơi tấn công sức khỏe, tài sản của người khác mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu phải bồi thường theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015. Đặc biệt:

Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người nào sở hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại khi chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên thực tế, những người nuôi chó nên bồi thường khi bị chó cắn trong thời gian điều trị. Chi phí mai táng hợp lý (nếu tử vong do nguyên nhân) và các khoản bồi thường thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của bác sĩ Hoatieu về vấn đề bị chó nhà hàng xóm cắn. Bạn có được bồi thường không? Các vấn đề liên quan khác trong phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý bao gồm:

  • Pháo hoa từ 10 kg đến dưới 50 kg bị phạt bao nhiêu?
  • Kẻ trộm chó phạm những tội gì và kẻ trộm chó bị xử phạt như thế nào?

.

Back to top button