Giáo Dục

Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm đặc sắc do Nguyễn Đình Chiểu sáng tác để ngợi ca, bày tỏ niềm thương tiếc, nỗi bi ai với những người nông dân nghĩa sĩ Nam Bộ anh dũng, sẵn sàng hi sinh bản thân chống giặc, cứu nước. Để có thể dễ dàng ghi nhớ nội dung, ý nghĩa, giá trị nghệ thuật của tác phẩm, các em cần tham khảo bài tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ngắn, cô đọng dưới đây.

Đề bài: Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc

tom tat bai van te nghia si can giuoc

2 bài mẫu Tóm tắt Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ngắn gọn, súc tích
 

Bài mẫu số 1: Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được Nguyễn Đình Chiểu viết để tưởng nhớ công ơn của những người nông dân đã anh dũng đứng lên chống giặc. Năm 1858, giặc Pháp đánh vào Đà Nẵng, nhân dân Nam Bộ đứng lên chống giặc. Năm 1861, vào đêm 14 -12, nghĩa quân tấn công đồn giặc ở Cần Giuộc trên đất Gia Định, gây tổn thất cho giặc, nhưng cuối cùng lại thất bại. Bài văn tế tuy được viết theo yêu cầu của tuần phủ Gia Định, song chính là những tình cảm chân thực của Đồ Chiểu dành cho những người đã xả thân vì nghĩa lớn.

Văn tế (ngày nay gọi là điếu văn) là thể văn thường dùng để đọc khi tế, cúng người chết, nó có hình thức tế – tưởng. Bài văn tế thường có các phần: Lung khởi (cảm tưởng khái quát về người chết); Thích thực (hồi tưởng công đức của người chết); Ai vãn (than tiếc người chết); Kết (nêu lên ý nghĩa và lời mời của người đứng tế đối với linh hồn người chết). Bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc có kết cấu đủ bốn phần như vậy.

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, lần đầu tiên trong lịch sử văn học dân tộc có một tượng đài nghệ thuật sừng sững về người nông dân tương xứng với phẩm chất vốn có ngoài đời của họ – người nông dân nghĩa sĩ chống giặc, cứu nước. Đó là những con người vốn hiền lành chất phác chỉ quen với chuyện “ruộng trâu ở trong làng bộ” nhưng khi đất nước đứng trước nạn ngoại xâm họ đã dám đứng lên chống lại kẻ thù mạn.

 

Bài mẫu số 2: Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc

“Văn tế nghĩa sĩ cần giuộc” là văn tế viết theo thể phú Đường Luật để tóm tắt cần đọc kĩ để hiểu nội dung. Đây là các ý tóm tắt nội dung của bài:

– Kẻ thù vũ khí tối tân, hiện đại còn người dân chỉ có lòng yêu nước.

– Mười năm vỡ ruộng ko ai biết đến một trận đánh tây tiếng vang như mõ.

– Xa với việc binh đao nhưng khi giặc pháp chiếm trở thành người nghĩa sĩ.

– Ban đầu lo sợ, căm ghét giặc nhưng chỉ biết chờ đợi triều đình.

– Nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước.

– Anh dũng đứng dậy đấu tranh.

– Nỗi tiếc thương vô hạn không chỉ của lòng người mà còn của cỏ cây hoa lá đối với người nghĩa sĩ.

– Niềm cảm phục trước quan niệm cao đẹp “sống vinh còn hơn chết nhục”.

– Ca ngợi khẳng định sự bất tử của người nghĩa sĩ trong lòng dân.

——————- Hết ——————-

Cùng với việc tham khảo 2 bài tóm tắt tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ở trên, danh sách các bài văn hay lớp 11 còn rất nhiều các bài văn mẫu hay, nổi bật, tốt cho việc ôn tập kiến thức bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của các em học sinh như Phân tích hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Hoàn cảnh sáng tác Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc tác giả, tác phẩm,…

Vozz

Blog chuyên tin tức về tài chính, chứng khoán, forex, tiền ảo, bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button