Khoa Học

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp phát hiện ung thư da hắc tố

  • 5 Sai lầm Cấm kỵ khi Chăm sóc Bệnh nhân Ung thư
  • “Máy khoan” nano quay với tốc độ 2-3 triệu vòng / phút để tiêu diệt tế bào ung thư chỉ trong một phút.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phát hiện sớm khối u ác tính.

Công nghệ này sẽ sử dụng phần mềm để phân tích hình ảnh tổn thương da và cung cấp cho bác sĩ dữ liệu khách quan về dấu ấn sinh học của u hắc tố, một căn bệnh gây tử vong nếu phát hiện quá muộn nhưng có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được chẩn đoán sớm.

Theo đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo này được đào tạo để nhận biết nồng độ eumelanin và hemoglobin trong da bằng cách sử dụng hàng chục nghìn hình ảnh da, từ đó giảm sinh thiết không cần thiết và giảm đáng kể chi phí y tế so với hiện nay.

Những thay đổi về nồng độ và sự phân bố của eumelanin, một chất hóa học tạo nên màu da, và hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu, là những dấu hiệu chỉ điểm rõ nhất về khối u ác tính.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống mới này sẽ cho phép các bác sĩ thu thập nhiều thông tin khách quan về đặc điểm tổn thương da để loại trừ khối u ác tính trước khi thực hiện các biện pháp xâm lấn chuyên sâu.

Giáo sư Alexander Wong của Đại học Waterloo, Canada, cho biết: “Nó có thể là một công cụ rất mạnh để giúp kiểm soát, phát hiện và điều trị ung thư da.”

Công nghệ này, được trình bày tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 14 về Công nghệ Phân tích Hình ảnh ở Montreal, Canada, có thể được cung cấp cho các bác sĩ sớm nhất là vào năm sau.

Hiện nay, các bác sĩ da liễu chủ yếu dựa vào việc chủ quan kiểm tra trực quan các tổn thương trên da như nốt ruồi để xác định bệnh nhân có nên làm sinh thiết để chẩn đoán thêm bệnh hay không.

Hệ thống mới cũng giải mã các dấu ấn sinh học của các tổn thương da bằng cách thêm thông tin định lượng, thống nhất vào các đánh giá tổn thương da hiện có.

Wong nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là giảm thời gian kiểm soát, xác định và điều trị bằng hệ thống nhân tạo mới này”.

Back to top button