Game Offline

Unravel – Tựa game ấn tượng mang thông điệp của tình yêu

Unravel khiến tôi nghĩ ngay đến LittleBigPlanet và Sackboy trong ấn tượng ban đầu. Thế nhưng nhân vật chính Yarny trong trò chơi lại có nhiều khác biệt, mang đến trải nghiệm gameplay đi cảnh tuyệt vời

 

Giới thiệu
Unravel là thành quả một năm rưỡi của 14 thành viên studio Coldwood đóng đô tại Thụy Điển. Chỉ đạo sáng tạo Martin Sahlin đã tạo nên ý tưởng ban đầu trong một chuyến đi cắm trại cùng gia đình. Khi đó, ông đan tác phẩm đầu tay Yarny và chụp hình nhân vật khám phá vùng nông thôn Umeå tuyệt đẹp của Thụy Điển.

Đó có thể là màu sắc của chiếc lá bay giữa không, của con nhím đang tìm thức ăn, của ánh sáng lấp lánh trên bầu trời đêm hay thậm chí là là những hạt tuyết rơi tuyệt đẹp. Những hình ảnh này khiến người chơi cảm nhận rõ hơn những điều nhỏ nhặt đang diễn ra trong cuộc sống mà có thể vì lý do gì đó họ bỏ lỡ, và yêu quý cuộc sống hơn.

Gameplay đi cảnh thú vị và hấp dẫn
Mỗi cuộc phiêu lưu của Yarny là màn chơi dành cho bạn trải nghiệm. Từng cuộc hành trình đưa người chơi đến những địa điểm khác nhau, rải rác trong những bức ảnh được đặt khắp nhà của người phụ nữ. Cơ chế gameplay khá đơn giản. Nhân vật Yarny du hí qua các màn chơi với sợi len kéo dài. Đây chính là yếu tố chìa khóa trong việc giải các câu đố rải rác khắp 12 màn chơi của Unravel.

Người chơi dùng nút RT/R2 để tạo thòng lòng gắn vào điểm mốc. Rồi dùng sợi len đó để đu từ điểm này sang điểm khác, hoặc nắm lấy các vật phẩm ở xa. Còn LT/L2 dùng để đu lên sợi len để lại phía sau mỗi bước chân Yarny. Thường chỉ dùng trong trường hợp bạn muốn “hạ cánh” an toàn từ trên cao hoặc hồi ngược lại bước di chuyển sai lầm của bạn.

Unravel screenshot

Một cơ chế khác cũng cần chú ý là khả năng buộc nút thắt. Nó dùng tạo cầu nối giữa hai điểm, giúp Yarny nhún dây lên vị trí cao hơn. Nút thắt cũng có thể dùng để quay trở lại một điểm trước đó nhanh và dễ dàng hơn. Cuối cùng là một nút nhấn khác có chức năng giữ chặt vật thể và kéo chúng đi… giải đố. Trong trường hợp này, bạn cũng có thể lôi chúng qua các cầu nối bằng sợi len mà chúng ta tạo ra như nói trên.

Mặc dù đấy là những cơ chế khá đơn giản, nhưng các câu đố về sau càng khó dần theo màn chơi. Về cơ bản, chúng đều là yếu tố vật lý hoặc vấn đề canh thời gian cho chính xác với mỗi bước nhảy hoặc đu len. Tuy nhiên, dọc màn chơi luôn có các cuộn len giấu kín. Bạn cần tìm chúng để bảo đảm Yarny có đủ sợi len để đi xa hơn.

Mặc dù một số câu đố khá hóc búa, nhưng hầu hết đều không làm khó người chơi lâu. Sau vài lần thử đi thử lại là có thể qua được. Tuy nhiên, biết được cách giải nhưng đôi lúc phần điều khiển nhân vật không được chính xác như mong đợi. Bên cạnh đó, mỗi checkpoint đều có bổ sung thêm len cho người chơi. Nếu hết len giữa chừng không thể đi tiếp, khả năng cao là bạn đã không giải câu đố một cách hợp lý. Rất dễ biết.

Unravel screenshot

Đồ họa ấn tượng
Gameplay là thế, nhưng thứ khiến bạn dễ “mất tập trung nhất” phải kể đến đồ họa đẹp tuyệt. Chẳng hạn, có màn chơi đưa người chơi ngắm sóng biển và những con cua. Bạn có thể ngắm nhìn những chú chim hay chiếc lá bay ngang qua, phía xa xa là ánh mặt trời phản chiếu lấp lánh trên biển. Trong khi một màn chơi khác lại đưa người chơi ẩn sau các vật phẩm trên cánh đồng trồng trọt, giấu mình khỏi sự tấn công của lũ quạ. Thế giới trong Unravel chi tiết đến kinh ngạc. Tất cả đều khắc họa những khung cảnh cuộc sống tuyệt đẹp và rất thực, khiến bạn phải trầm trồ kinh ngạc.

Câu chuyện kể độc đáo
Trung tâm của trò chơi là một người phụ nữ lớn tuổi. Nhân vật chính Yarny được sinh ra từ những đồ đan của bà, đưa người chơi tìm hiểu các ký ức về chồng và con cháu của bà. Suốt mỗi màn chơi, mục đích chính của người chơi là thu thập các vật phẩm màu đỏ nhiều hình dạng tùy màn chơi, gắn lên album ảnh của người phụ nữ và mở khóa bộ ảnh mới. Song song đó, nhân vật Yarny dọc màn chơi sẽ thu thập những ký ức, dần dần hé mở câu chuyện của người phụ nữ này. Cách kể chuyện này rất hay. Không cần những câu chữ hay bất kỳ lời thoại nào mà vẫn gây được cảm xúc mạnh ở người chơi.

Unravel screenshot

Kết
Điểm trừ lớn nhất có lẽ là Unravel có thời lượng chơi khá ngắn. Trò chơi có tất cả những gì người chơi mong đợi: đồ họa đẹp, gameplay “chất”, câu chuyện kể hay và cách kể cũng rất thú vị. Chỉ tiếc là độ khó không cao có thể khiến các Mọt Game hơi hụt hẫng ở những màn chơi cuối.

Unravel hiện có trên Windows, PlayStation 4 và Xbox One.

Unravel PC system requirements

Nguồn: Motgame

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button