Khoa Học

Vải thông minh có thể phát hiện và bảo vệ khỏi các khí độc hại.

Các nhà khoa học tại Đại học Dartmouth ở New Hampshire đang phát triển một loại vải thông minh có thể phát hiện sự hiện diện của khí độc hại và bảo vệ người dùng khỏi tác động của nó.

Được gọi là SOFT, loại vải này mềm dẻo, dẫn điện, không xốp và có thể giặt được. Theo nhóm nghiên cứu Dartmouth, loại vải này có khả năng phát hiện khí gas theo thời gian thực. Nó được mong đợi là vật liệu được sử dụng cho quân đội và nhân viên y tế cùng với quần áo bảo hộ.

Katherine Mirica, trợ lý giáo sư hóa học tại Đại học Dartmouth, cho biết: “Thêm loại vải này vào quần áo bảo hộ cho phép các cảm biến của vải cảnh báo người dùng nếu có hóa chất nào đó dính vào nó. Các chất độc hại.

“Vải cũng có thể chủ động cảnh báo người dùng nếu vải bị rách hoặc bị lỗi, hoặc nếu hiệu suất bị giảm do các nguyên nhân khác.”

Vải thông minh hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến điện tử giúp dệt một chất liệu được gọi là kim loại-hoa văn hữu cơ (MOF).

Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu Dartmouth cho biết vật liệu này có thể xác định các ôxít nitơ bị ô nhiễm và hydro sunfua độc hại và các chất ăn mòn khác. Các nhà nghiên cứu cho biết loại vải này không chỉ có thể nhận ra khí độc mà còn có khả năng bẫy và lọc ra các chất độc nguy hiểm.

Mặc dù công nghệ này cần được phát triển hơn nữa trước khi có thể được sử dụng trong các hệ thống đeo, các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp sản xuất tiềm năng này có thể được mở rộng sang các hệ thống đeo khác để tạo ra một loạt các loại sợi thông minh mới với khả năng nhận dạng tự động, phép thuật thích ứng.

xem thêm:

  • Một loại thuốc mới cực mạnh có thể giết người trong vài phút, sarin
  • Ra mắt mặt nạ chống ô nhiễm hiện đại ở Ấn Độ
  • Khí amoniac độc hại, hung thủ giết chết một người đàn ông trong vài phút

.

Back to top button