Văn mẫu lớp 6: Sáng tạo sản phẩm nghệ thuật (4 mẫu)

Vozz hiện nay muốn phân phối tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Tạo ra các thành phầm nghệ thuậtthuộc sách Kết nối kiến thức với cuộc sống tập 2.

Tạo ra các tác phẩm nghệ thuật

Hi vọng bài soạn sẽ giúp các em học trò lớp 6 có thêm ý nghĩ để xong xuôi bài văn của mình.

Chủ đề: Từ 1 cuốn sách thích thú, bạn có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mới, tỉ dụ: sáng tác thơ, kể những câu chuyện thông minh, vẽ hình ảnh trình bày 1 số cụ thể, đối tượng đáng nhớ hoặc minh họa chuỗi sự kiện (truyện tranh).

Tạo ra thành phầm nghệ thuật – Mẫu hình 1

Tên tôi là De Men. Vì tôi ăn uống điều độ và điều độ nên tôi có 1 thân hình rất cường tráng.

Nanh vuốt của tôi sáng bóng, nanh vuốt cứng và sắc; bộ cánh áo dài điểm xuyết phần đuôi. Đầu tôi tăng trưởng và tôi có 2 chiếc răng đen như 2 lưỡi hái cơ khí. Bộ râu dài mạnh bạo. Tôi thích ve vãn tất cả những người trong khu phố. Tôi mắng chị em Huấn Cao sống trên bờ. Lâu lâu ngứa chân đá 1 cái, trêu ghẹo anh Công Võ đang ngờ ngạc dưới váy. Mọi người thường ko nói gì, chủ chốt là vì họ tôn trọng anh đó. Nhưng tôi tự cho mình là tốt. Tôi ko ngờ sự kiêu căng và hiếu thắng của mình lại gây ra thảm họa tương tự.

Láng giềng của tôi là De Choat, 1 con dế yếu đuối và hiền hậu. Anh ta gầy gò ốm yếu như 1 kẻ nghiện thuốc phiện. 1 hôm tôi tới chơi nhà De Choat. Thđó nhà loạn, tôi nói với anh:

– Sao anh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa bừa bộn, nếu có người tới phá phách là bạn đã gặp gian nguy ngay. Đúng là có đại nhưng mà ko có khôn.

Dế mèn trông thật buồn. Anh ta còn đề nghị tôi đào 1 cái hố trong nhà, để phòng lúc có chuyện xảy ra, họ sẽ giúp sức lẫn nhau. Tôi nghe xong liền mắng:

– Hở! Góc thông tin trong ngôi nhà của tôi? Bạn có mùi như 1 con cú, làm thế nào tôi có thể xử lý nó. Ai nói đào nông, cho hắn chết!

Nói rồi, tôi ko chút nghĩ suy nhưng mà bỏ đi, để lại Dế Mèn 1 mình.

1 ngày sau cơn mưa, đủ loại chim tụ lại trong vũng nước để tìm thức ăn. Cô Cốc đậu xe gần hang. Tôi giả vờ rủ Choat tới chơi nhà chị Cốc, Choat sợ nên chối từ. Những người con trai kiêu căng, hát lời thoại của Cốc, khiên Cốc giận dữ kiếm tìm kẻ vừa giễu cợt cợt mình. Thđó nàng tới gần, ta mau chóng bổ nhào vào trong động khuất, sau đấy khoanh chân trên giường. Giọng Cốc đầy giận dữ:

– Bạn nói gì?

Giọng Dế mèn run run:

“Em gái yêu mến, em nói gì vậy?”

Cốc lại hét lên:

– Để chối từ? Khước từ điều này! Khước từ điều này.

Sau đấy là những tiếng hét liên tục của Choat. Tôi đứng im ko dám cựa quậy. Chỉ tới lúc Cóc bay đi, tôi mới bò dậy và thấy Choat đã chết. Tôi hoảng hốt chạy tới đỡ Dế Mèn khóc:

“Không ngờ mọi chuyện lại vì vậy thế này.” Tôi rất xin lỗi! Tất cả là lỗi của tôi, phải làm sao hiện giờ.

Il Grillo nói thầm với tôi:

– Chà, tôi ốm quá muốn chết. Nhưng tôi khuyên bạn rằng trong cuộc sống nếu bạn hiếu thắng, ko biết nghĩ suy thì cũng chuốc họa vào thân.

Il Grillo đã chết. Tôi cảm thấy có lỗi cực kỳ. Sau lúc mai táng Dế Mèn trên đồng cỏ, tôi ngồi trước mộ hàng giờ để ngẫm nghĩ về những lầm lỗi của mình. Tôi hiểu rằng bài học đường đời trước hết thật quý giá.

Tạo ra thành phầm nghệ thuật – Mẫu hình 2

Thứ 6 Hùng Vương
Địch thủ xâm lăng
Gửi người đưa tin
Tìm người nào đấy để cứu tổ quốc

Về làng Phù Đổng
Có 1 chàng trai như
Đừng nói, đừng cười
Lắng tai người đưa tin
Thức dậy và gọi cho mẹ

Mời các sứ thần tham dự
Tăng lên giọng nói của bạn
Anh đó sẽ ra trận
Ngựa gang
Thêm 1 bàn ủi
Với áo giáp sắt
Đánh bại đối thủ

Từ ngày đấy
Cơm ko no
Áo ko vừa
Dân làng đóng góp
Tăng lên 1 người hùng

Ẩu đả dưới chân núi
Vươn lên thành người hùng
Áo giáp, ngựa sắt
Đánh bại đối thủ

Bay lên đỉnh núi
Cởi áo giáp của bạn
Trở lại thiên đàng
Mọi người nhớ nhé
Vua Hùng phong tặng
Phù Đổng Thiên Vương
Dấu tích còn lại.

Tạo ra thành phầm nghệ thuật – Mẫu hình 3

Ngày xửa ngày xưa
Có 1 cậu nhỏ Thạch Sanh
Mạnh bạo, tài năng
Mồ côi
1 mình
Rễ kiếm sống.

Gặp tên Lý Thông
Gian sảo gian trá
Tình anh em tình anh em
Hoạn nạn có nhau.

Hiện giờ trong khu vực
Yêu tinh làm loạn
Tới lượt Li
Đền thờ
Sợ chết
Vẽ 1 mẫu
Thạch Sanh đi thay
Can đảm để đánh bại
Yêu tinh hiện ra
Lý Thông trộm khán giả
Nhà vua ban sắc phong.

Nhà vua có 1 cô con gái
Tới tuổi thành niên thành thân
Trong lễ kén rể
Đại bàng bị bắt
Sau đấy 1 lần nữa
Thạch Sanh cứu
Lí Thông tận dụng
Lại bị vu vạ
Bị giam giữ trong nhà giam.

Cảm ơn âm thanh
Nói sự thực
Thạch Sanh không có tội
Công chúa lôi cuốn quá
Mười 8 chư hầu
Đem quân đi đánh trận
Bàn độc thần tài, bình phong thần tài.
Đánh bại đối thủ.
Anh ta thừa kế ngai rồng.

Tạo thành phầm nghệ thuật – Mẫu 4

Sau lúc tía má mất, tôi sống với em trai. Hai anh chị tôi làm việc siêng năng và có của nả. Khi trưởng thành, tôi và anh trai cũng phải lập gia đình.

1 hôm, vợ chồng tôi bàn với nhau để vợ chồng anh trai tôi ra ở riêng. Sau đấy, tôi gọi điện cho anh trai và nói với anh đó rằng tôi sẽ san sẻ với anh đó cái chòi rơm nhưng mà cha anh đó đã để lại. Người anh vui vẻ đồng ý.

Không lâu sau, tôi nghe dân làng kể rằng em trai tôi bỗng trở thành sang giàu. Tôi rất tò mò nên tới hỏi chuyện. Tới nơi, tôi choáng ngợp trước ngôi nhà to với hàng chục người. Tôi hỏi anh đó và rồi tôi nghe anh tôi kể lại mọi chuyện.

Hàng ngày, anh tôi vẫn đều đặn bón phân cho cây sao ra quả. Tới mùa, cây khế đơm hoa kết trái, thu hoạch, anh tôi đem ra chợ bán. 1 buổi sáng, lúc anh tôi vào vườn hái quả khế, anh cảm thấy 1 cơn chấn động mạnh như có người hầu trên ngọn cây. Thì ra 1 con chim to đang ăn khế. Trong 1 tháng, chim liên tiếp tới kiếm ăn vào sáng sớm. Chị dâu tôi nói với con chim:

– Ông ngoại ơi, ăn thế này thì nhà cháu còn khế bán nữa! Cả nhà tôi chỉ trông mong vào quả khế!

Khi con chim nghe thấy nó, nó giải đáp:

– Ăn miếng trả miếng trả vàng, khâu túi 3 cái, cất đi cất giữ.

Chồng tôi và tôi đã làm như con chim đã nói. Sáng sớm, chim thiên thần bay tới. Chim bay trên nhiều vùng, từ đồng ruộng tới rừng xanh, từ rừng xanh tới đại dương. Tới giữa biển, con chim rẽ vào 1 hòn đảo rồi đậu vào cửa hang có nhiều vàng bạc, kim cương.

Nghe chuyện xong, tôi nhờ anh trai đổi hết đồ đoàn lấy 1 túp lều tranh và cây khế. Tính từ lúc đấy vợ chồng tôi chuyển vào cabin. 1 buổi sáng lúc tôi thấy 1 cơn gió to nổi lên và những ngọn cây carom rung chuyển. Tôi biết con chim thiên thần tới và nói với con chim:

– Chim trời, cả nhà tôi sống nhờ vào cây ăn quả sao, giờ chim ăn thì lấy gì nhưng mà sống?

Con chim thiên thần giống như lời nhưng mà anh trai tôi đã nói với tôi:

– Ăn miếng trả miếng, ăn miếng trả vàng, may túi 3 chạc mang đi!

Tôi và vợ bàn luận việc may 1 chiếc túi thật to. Sáng hôm sau, chim thiên thần tới đưa tôi ra đảo, rồi đáp xuống cửa hang. Đúng như lời anh tôi nói, trong hang có rất nhiều vàng bạc và kim cương. Tôi đã nỗ lực cực kỳ để nhét đầy túi, thậm chí cho vào túi quần và túi áo. Trên đường về, trời mưa phệ và gặp gió to, con chim đã đâm xuống biển. Anh trai của anh bị sóng cuốn trôi, tất cả của cải đều mất sạch. Con chim thiên thần chỉ bị ướt lông và cánh nên bay vút lên trời cao rồi bay đi. Tôi gọi mãi nhưng mà con chim ko quay lại.

Lênh đênh trên biển 1 khi đã thấy mệt. May mắn thay, tôi nhận ra 1 cái cây to và bám vào nó. Em để sóng cuốn em đi. Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở trên 1 hoang đảo. Những ngày sau, tôi phải ăn quả cà, uống nước suối để tiếp diễn sống. Sau nhiều ngày, tôi cảm thấy cực kỳ có lỗi với hành động của mình. Thỉnh thoảng, tôi thấy 1 số thuyền đi qua. Nhưng dù tôi có gọi gì đi nữa thì những người trên thuyền đều ko nghe thấy. Trong cảnh ngộ gian khổ, tôi đã dùng những viên đá sắc nhọn, khắc ký hiệu trên trái dừa rồi thả xuống biển. Vài ngày sau, 1 chiếc thuyền đi qua và đậu trên đảo. Hóa ra nhờ những trái dừa tôi đánh rơi nhưng mà họ trông thấy có người trên đảo. Tôi rất hạnh phúc.

Tôi được đưa về lục địa, gặp lại vợ và em trai. Tôi kể hết mọi chuyện và khuyên vợ cùng nhau tập tành. Những ngày sau đấy tôi làm việc siêng năng và sống hạnh phúc bên gia đình.

Xem thêm về bài viết

Văn mẫu lớp 6: Thông minh thành phầm nghệ thuật (4 mẫu)

Bữa nay, Vozz muốn phân phối tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Thông minh thành phầm nghệ thuật, thuộc sách Kết nối kiến thức với cuộc sống, tập 2.
Thông minh tác phẩm nghệ thuậtHy vọng tài liệu sẽ tạo điều kiện cho các bạn học trò lớp 6 có thêm ý nghĩ hoàn thiện bài viết của mình.
Đề bài: Từ cuốn sách thích thú, có thể thông minh những thành phầm nghệ thuật mới, chả hạn: sáng tác thơ, kể chuyện thông minh, vẽ tranh trình bày 1 số cụ thể, đối tượng đáng nhớ hoặc minh họa cho chuỗi sự kiện (truyện tranh). 
Thông minh thành phầm nghệ thuật – Mẫu 1
Tên của tôi là Dế Mèn. Bởi ăn uống điều độ và chừng đỗi, nên tôi thân thế tôi cường tráng lắm.
Đôi càng của tôi mẫm bóng, những cái vuốt cứng và nhọn hoắt; đôi cánh thành cái áo dài chấm kín đuôi. Cái đầu của tôi phệ ra còn 2 cái răng đen nhánh như 2 lưỡi liềm máy. Cặp râu dài dũng mãnh. Tính tôi lại thích khịa với tất cả bà con trong xóm. T ôi quát mấy chị Cào Cào ngụ ngoài đầu bờ. Thỉnh thoảng, tôi ngứa chân đá 1 cái, ghẹo anh Gọng Vó lấm láp vừa ngờ ngạc dưới đầm lên. Mọi người thường ko nói gì, số đông vì họ nể. Nhưng tôi tự cho mình là giỏi. Tôi có nào ngờ chính tính kiêu căng, hung hăng của mình lại gây ra 1 tai họa.
Láng giềng của tôi là Dế Choắt – 1 chàng dế yếu đuối, hiền hậu. Người gầy gò và dài lênh khênh như 1 gã nghiện thuốc phiện. 1 hôm, tôi sang nhà Dế Choắt chơi. Thđó nhà cửa bừa bộn, tôi nói với cậu ta:
– Sao chú mày sinh sống cẩu thả vậy? Nhà cửa thì tuềnh toàng, ngộ nhỡ có kẻ nào tới phá thì chú mày gặp nguy ngay. Đúng là có to nhưng mà chẳng có khôn.
Dế Choắt tỏ vẻ buồn chán. Cậu ta còn nhờ tôi đào ngóc thông sang nhà của tôi, để phòng lúc có chuyện sẽ giúp sức nhau. Tôi nghe xong liền mắng:
– Hức! Thông ngóc sang nhà ta? Chú mày thì hôi như cú mèo, làm sao ta chịu được. Ai bảo đào tổ nông thì cho chết!
Nói xong, tôi chẳng chút mảy may nghĩ suy nhưng mà ra về, để mặc Dế Choắt thui thủi 1 mình.
1 hôm nọ, sau cơn mưa, các loại chim hội tụ về vũng nước kiếm mồi. Chị Cốc đậu gần hang. Tôi tỏ vẻ rủ Choắt đùa chị Cốc chơi, Choắt khiếp sợ chối từ. Mèn kiêu căng, hát đùa Cốc, khiên Cốc giận dữ kiếm tìm kẻ vừa trêu chọc mình. Thđó chị ta tới gần, tôi nhanh chân chui tót vào hang nấp kín, rồi vắt chân lên giường. Tiếng chị Cốc đầy giận dữ:
– Mày nói gì?
Giọng Dế Choắt run rẩy:
– Lạy chị, em nói gì đâu?
Chị Cốc lại quát lên:
– Chối hả? Chối này! Chối này.
Sau đấy là liên tục những tiếng kêu của Choắt. Tôi nằm im re cũng ko dám nhúc nhích gì. Chỉ tới lúc Cốc bay đi, tôi mới bò lên, thấy Choắt hoi hóp. Tôi hoảng hốt chạy lại đỡ Dế Choắt dậy, khóc lóc:
– Tôi ko ngờ mọi chuyện lại ra thế này. Tôi hối lỗi lắm! Tất cả là lỗi của tôi, phải làm sao hiện giờ.
Dế Choắt thì thào nói với tôi:
– Thôi, tôi ốm yếu quá rồi, chết cũng đành. Nhưng tôi khuyên anh rằng ở đời nhưng mà có thói hung hăng, ko biết nghĩ suy thì rồi cũng gây họa vào thân.
Dế Choắt đã chết. Tôi cảm thấy hối hận cực kỳ. Sau lúc mai táng Dế Choắt kết thúc tại 1 bãi cỏ, tôi đã đứng trước mộ hàng giờ để tự kiểm điểm những lầm lỗi của mình. Tôi đã trông thấy bài học đường đời trước hết thật đáng trân trọng.
Thông minh thành phầm nghệ thuật – Mẫu 2
Hùng Vương thứ 6 Địch thủ đánh chiếm Sai sứ thần đi Tìm người cứu nước
Tới làng Phù Đổng Có cậu nhỏ Giống Không nói ko cười Nghe lời sứ thần Bật dậy gọi mẹ
Mời sứ thần vào Cất ngôn ngữ đầu Sẽ đi đánh giặc Đúc con ngựa sắt Thêm chiếc gậy sắt Cùng áo giáp sắt Đánh tan kẻ thù
Tính từ lúc hôm đó Cơm ăn chẳng no Áo mặc chẳng vừa Dân làng góp công Nuôi to người hùng
Giặc tới chân núi Vươn thành tráng sĩ Áo giáp, ngựa sắt Đánh tan đối thủ
Bay tới đỉnh núi Cởi bỏ áo giáp Trở về thiên tào Nhân dân hoài tưởng Vua Hùng phong công Phù Đổng Thiên Vương Vết tích còn lưu.
Thông minh thành phầm nghệ thuật – Mẫu 3
Ngày xửa ngày xưa Có chàng Thạch Sanh Khỏe mạnh, tài năng Mồ côi thầy u 1 mình thui thủi Gốc đa kiếm sống.
Gặp tên Lí ThôngGian xảo dối tráKết nghĩa huynh đệHoạn nạn có nhau.
Bấy giờ trong vùng Chằn tinh làm loạn Tới phiên họ Lí Canh miếu thờ cúng Sợ chết ko đi Bày mưu tính kế Thạch Sanh đi thay Can đảm đánh bại Chằn tinh hiện ảnh Lí Thông cướp côngVua phong tước hầu.
Vua có con gáiĐến tuổi lấy chồngTrong lễ kén rểĐại bàng bắt điRồi 1 lần nữaThạch Sanh giải nguyLí Thông lợi dụngLại bị vu vạNhốt trong ngục tối.
Nhờ có tiếng đàn Bày rõ sự thực Thạch Sanh không có tội Nên duyên công chúa Mười 8 chư hầu Đem quân sang đánh Đàn thần, niêu thần Đánh bại đối thủ.Được truyền ngôi vua.
Thông minh thành phầm nghệ thuật – Mẫu 4
Sau lúc thầy u mất, tôi sống cùng em trai. Hai anh em tôi siêng năng làm ăn cũng có của để. Tới lúc trưởng thành, tôi và em trai cũng phải lấy vợ.
1 hôm, tôi và vợ bàn tính cho vợ chồng cậu em ra ở riêng. Sau đấy, tôi gọi cậu em tới, rồi nói sẽ chia cho cậu túp lều tranh nhưng mà cha đã để lại. Cậu em vui vẻ đồng ý.
Ít lâu sau, tôi nghe dân làng đồn rằng em trai của mình bỗng dưng trở thành sang giàu. Tôi tò mò lắm, liền sang chơi để hỏi chuyện. Tới nơi, tôi choáng ngợp trước căn nhà bao la với hàng chục người hầu. Tôi hỏi chuyện, thì nghe cậu em kể lại tất cả.
Hằng ngày, em tôi vẫn thường xuyên chăm bón cho cây khế. Tới mùa, cây khế ra hoa kết trái và thu hoạch, em tôi mang ra chợ bán. 1 sáng nọ, lúc em tôi ra vườn cây để hái khế thì nghe thấy trên ngọn cây có tiếng rung mạnh như có người. Thì ra, 1 con chim to đang ăn khế. Suốt 1 tháng trời, chim cứ tới ăn vào khi sáng sớm. Em dâu tôi liền nói với chim:
– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì nhà cháu còn khế đâu nhưng mà bán! Cả nhà cháu chỉ nhờ vào cây khế thôi!
Chim nghe xong thì đáp:
– Ăn 1 quả, trả cục vàng, may túi 3 gang, mang đi nhưng mà đựng.
Hai vợ chồng em tôi tuân theo lời chim. Sáng hôm sớm sau, chim thần bay tới. Chim bay qua bao lăm là miền, hết đồng ruộng tới rừng xanh, hết rừng xanh tới đại dương. Ra đến giữa biển, chim rẽ vào 1 cái đảo, rồi đáp xuống cửa 1 cái hang có nhiều vàng bạc, kim cương.
Nghe xong câu chuyện, tôi gạ em trai đổi hết của cải của mình để lấy túp lều tranh và cây khế. Tính từ lúc đấy, vợ chồng tôi dọn tới ở trong túp lều. 1 buổi sáng nọ, lúc thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung rinh. Tôi biết là chim thần tới liền nói với chim:
– Chim thần ơi, cả nhà tôi trông vào cây khế, hiện giờ chim ăn thì tôi lấy gì nhưng mà sống?
Chim thần cũng y những lời em trai tôi kể:
– Ăn 1 quả trả 1 cục vàng, may túi 3 gang mang đi nhưng mà đựng!
Vợ chồng tôi bàn nhau may chiếc túi thật phệ. Sáng hôm sau, chim thần tới đưa tôi tới hòn đảo, rồi đáp xuống cửa hang. Đúng như lời của em tôi, trong hang có biết bao lăm là vàng bạc, kim cương. Tôi ra công nhặt cho đầy túi, còn cho cả vào túi quần, túi áo. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió to, chim đâm bổ xuống biển. Người anh bị sóng cuốn trôi, bao lăm của nả mất hết. Chim thần chỉ bị ướt lông, ướt cánh nên lại vùng lên trời bay đi. Tôi gọi mãi nhưng mà chim thần ko quay lại.
Lênh đênh trên biển 1 khi, tôi đã thấm mệt. Cũng may tôi nhận ra 1 khúc cây phệ liền bám vào. Tôi để mặc cho sóng biển đưa mình đi. Khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở trên 1 hòn đảo hoang. Những ngày sau đấy, tôi phải ăn trái cây rừng, uống nước suối để tiếp diễn sống. Sau nhiều ngày, tôi cảm thấy cực kỳ hối lỗi vì hành động của mình. Thỉnh thoảng, tôi thấy có vài chiếc thuyền đi ngang qua. Nhưng dù tôi có gọi thế nào, người trên thuyền cũng ko nghe thấy. Trong cái khó ló cái khôn, tôi dùng những hòn đá nhọn, khắc kí hiệu lên quả dừa rồi thả ra biển. Vài ngày sau, có 1 chiếc thuyền đi ngang qua, đỗ vào đảo. Thì ra nhờ những trái dừa tôi thả nhưng mà họ đã trông thấy trên đảo có người. Tôi vui tươi khôn cùng.
Tôi được đưa về lục địa, gặp lại vợ và em trai. Tôi kể lại mọi chuyện và khuyên vợ cùng tu chí. Những tháng ngày sau đấy, tôi siêng năng làm ăn, sống hạnh phúc bên gia đình.

#Văn #mẫu #lớp #Sáng #tạo #sản #phẩm #nghệ #thuật #mẫu


#Văn #mẫu #lớp #Sáng #tạo #sản #phẩm #nghệ #thuật #mẫu

Vozz

Back to top button