Khoa Học

Vật lý lượng tử cung cấp những hiểu biết mới về não bộ

Trong dự án mới, một nhóm các nhà khoa học và vật lý lượng tử hàng đầu với nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng hình ảnh như quét MRI sẽ lần đầu tiên thử nghiệm và phát triển các công nghệ mới trong vật liệu sinh học và khoa học thần kinh. Mục đích là tạo ra hình ảnh não có độ phân giải rất cao và chính xác hơn so với các phương pháp trước đây.

Giáo sư Ulrik Lund Andersen của DTU Physics giải thích: “Bộ não con người là một hệ thống rất phức tạp với nhiều chức năng mà chúng ta chưa hiểu hết. Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là hiểu rõ hơn về bộ não và các nguyên tắc cơ bản của nó. Chúng ta càng tìm hiểu nhiều về hoạt động của não và cách thức hoạt động của các tín hiệu của não, chúng ta càng có thể hiểu được cách chúng ta có thể điều trị các bệnh liên quan đến não như Alzheimer. “

Một nhóm nghiên cứu tại DTU đã phát triển một số kỹ thuật đo lường mới sử dụng các nguyên tắc vật lý lượng tử để cung cấp hình ảnh chi tiết cao về mô người và não chuột.

Tuy nhiên, những công nghệ này hiện nay đòi hỏi sự phát triển chuyên sâu và các phương pháp đo lường công nghệ lượng tử mới được phát triển lần đầu tiên được sử dụng trong lĩnh vực sinh học và sinh lý học thần kinh.

“Dự án tiếp theo sẽ sử dụng vật lý lượng tử để đo hoạt động của cơ và não trong mô sống.”. Nhà khoa học cấp cao Axel Thielscher, Phó Giáo sư Kỹ thuật Điện tại DTU và Thành viên Nghiên cứu Cấp cao tại Bệnh viện Hvidovre, cho biết: “Các phép đo sử dụng công nghệ lượng tử sẽ cung cấp kiến ​​thức và thông tin cần thiết để phát triển thêm các phương pháp đo lường tối ưu khác.”

Các nhà nghiên cứu tại DTU đang sử dụng ba phương pháp đưa ra các kết quả khác nhau về độ nhạy và độ phân giải của hình ảnh. Phương pháp này dùng để phát hiện hoạt động của các cơ và dây thần kinh.

Về lâu dài, phương pháp này sẽ cho phép các nhà khoa học cải thiện hơn nữa hình ảnh của não, tuần hoàn não và các khớp thần kinh nhỏ nhất với độ phân giải cấp độ phân tử nano.

Hiểu biết sâu hơn về não không chỉ thú vị trong lĩnh vực y tế mà còn có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh liên quan đến não.

xem thêm:

  • Các nhà khoa học đã tìm thấy tàn tích của những sinh vật sống lâu đời nhất ở Nam Cực.
  • “Sát thủ” xăng sinh học E5 RON 92 có gì đặc biệt?
  • Nhiên liệu sinh học chiết xuất từ ​​cà phê có thể chạy xe buýt

.

Back to top button
You cannot copy content of this page