Khoa Học

Vi khuẩn đường ruột có thể góp phần vào cơ chế bệnh sinh của bệnh đa xơ cứng

Một nghiên cứu mới cho thấy thành phần của vi khuẩn đường ruột, một loại vi sinh có trong đường tiêu hóa, có thể góp phần vào sự phát triển và tiến triển của bệnh đa xơ cứng trong cơ thể người trẻ.

Bệnh đa xơ cứng là một căn bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, trong đó các tế bào thần kinh trong tủy sống và não bị tổn thương nghiêm trọng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cùng với bệnh đa xơ cứng ở người trẻ tuổi, vi khuẩn đường ruột của bạn cũng có thể gây ra các bệnh khác khi về già.

Giáo sư Suhayl Dhib-Jalbut thuộc Đại học Rutgers ở New Jersey cho biết: “Những phát hiện này có thể có ý nghĩa điều trị trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng bằng cách điều khiển và điều chỉnh lượng vi khuẩn đường ruột.

Nhóm nghiên cứu đã cấy các gen nguy cơ liên quan đến bệnh đa xơ cứng từ những bệnh nhân mắc bệnh này vào những con chuột đã được biến đổi gen.

Khi những con chuột chuyển gen ban đầu được đặt trong một môi trường vô trùng, bệnh đa xơ cứng không phát triển.

Tuy nhiên, khi những con chuột này tiếp xúc với môi trường bình thường có vi khuẩn, những con chuột này đã phát triển các bệnh giống như bệnh đa xơ cứng và viêm đường ruột, có thể coi là một yếu tố nguy cơ của bệnh đa xơ cứng, cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn đường ruột.

Kết quả cho thấy chuột non có xu hướng phát triển bệnh đa xơ cứng nhanh hơn chuột trưởng thành.

  • 3 siêu bọ kháng thuốc kháng sinh chỉ còn ít thuốc để chữa
  • Khăn tắm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
  • Vi khuẩn có thể tồn tại trong không khí đến 45 phút sau khi ho và hắt hơi.

.

Back to top button