Giáo Dục

Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện

Các em đã học về các loại trạng ngữ, trong đó có trạng ngữ chỉ phương tiện. Để kiểm tra mức độ hiểu bài cùng khả năng vận dụng kiến thức tiếng Việt vào viết bài, các em hãu cùng Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện, đó có thể là con chó, con mèo hay một loại vật nuôi nào đó trong gia đình mà em yêu thích.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện

viet doan van ngan ta con vat trong do co it nhat mot cau co trang ngu chi phuong tien

Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện
 

I. Dàn ý Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện

1. Mở đoạn

Giới thiệu về con vật mà em định tả (vật nuôi trong gia đình như: chó, mèo, chim,…)

2. Thân đoạn

– Miêu tả các đặc điểm của con vật:|
+ Đặc điểm hình dáng, kích thước: ví dụ: con chim bồ câu nhỏ nhắn
+ Đặc điểm các bộ phận: lông, chân, đầu, mắt, mỏ, đuôi,…
+ Đặc điểm tập quán sinh sống: ví dụ: chim bồ câu thường sống theo cặp 1 trống 1 mái

– Sử dụng câu có trạng ngữ chỉ phương tiện:
+ Ví dụ: Bằng khả năng ghi nhớ chim bồ câu đã từng được dùng để đưa thư

3. Kết đoạn

Cảm nhận của em về con vật mà em đã tả

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện
 

1. Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện, mẫu số 1:

Nhà em có nuôi một chú chó, nó đã gắn bó với gia đình em khoảng 3 năm rồi. Chú chó là giống chó ta, hay người ta còn gọi là chó cỏ, nó có thân hình khá nhỏ nhắn, thon gọn, lớp lông ngắn và có màu đen pha chút màu nâu. Chú chó nhà em rất tinh khôn, nó luôn lắng nghe và hiểu được ý muốn của chủ, bằng trí khôn của mình nó biết làm trò ngồi chắp tay vái lạy để xin được ăn hoặc được đi chơi, khi nó làm trò như vậy nhìn rất đáng yêu, không ai nỡ chối từ yêu cầu của nó. Con chó nhà em vừa có đôi tai thính lại thêm đôi mắt sáng và chiếc mũi tinh, nó bắt chuột còn giỏi hơn những chú mèo nhà hàng xóm, mỗi khi bắt được chuột nó lại đem về khóc sân khoe thành tích với chủ của mình. Em rất yêu quý con chó nhà em, em mong sao nó sẽ luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn và nghe lời em.

2. Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện, mẫu số 2:

Trong số những loài vật nuôi của gia đình, em thích nhất là chú mèo mướp vừa hiền lành lại rất đáng yêu. Chú mèo được mẹ em xin về từ nhà bác Nga, ngày đầu mới về em nhìn chú mèo bé con con, rất yếu ớt và gầy gò, hai đôi mắt vẫn còn mờ đục, giọng kêu “meo meo” nhưng nhỏ và có vẻ thều thào. Nhờ có sự chăm sóc chu đáo và tận tình của mẹ em mà chỉ sau hai ngày, chú mèo đã khỏe hơn rất nhiều, cứng cáp và rất háu ăn, một mình chú ăn hết nửa bát cơm trộn với cá ngon lành. Chú mèo khi ngủ thường hay cuộn tròn mình vào phía trong, chỉ chừa lại hai đôi tai vẫn vểnh lên, hễ có tiếng động gần là chú tỉnh giấc ngay. Đôi mắt sáng trong như viên pha lê xanh, ban đêm ánh mắt đó truy tìm chuột ở khắp mọi ngóc ngách trong ngôi nhà. Em yêu chú mèo nhà em, luôn coi nó như một người em nhỏ của mình, thường xuyên dành thời gian chăm sóc và chơi đùa với chú mèo.

3. Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện, mẫu số 3:

Lần đầu tiên khi vào nhà bác Năm, em đã rất bất ngờ và thích thú bởi giọng hót của chú chim chào mào được nhốt trong lồng treo ở trước hiên nhà. Chú chim này có dáng vẻ nhỏ nhắn, chỉ bằng một nắm tay của chú Năm, chú nói con chào mào này mới đang lớn chưa trưởng thành. Chú chào mào có bộ lông màu đen trắng, phần lông trước ngực màu trắng tinh khôi còn phần lông màu đen của cánh và lưng giống như chú chim khoác một chiếc áo choàng màu đen vậy. Ấn tượng nhất là chiếc mào lông đỏ của chú chim, nó dựng đứng lên ngay trên mỏ của chúng, chiếc mỏ ngắn thường ăn các loại hoa quả chín lại có chiếc mào đáng yêu đến thế. Bằng giọng hót trong trẻo, thánh thót và ngân vang của mình, chú chào mào hàng ngày hát ca mang niềm vui tới với ngôi nhà của bác Năm, làm cho không gian trở nên thư thái và yên bình hơn.

4. Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện, mẫu số 4:

Nhà em có nuôi một đàn gà, trong đó có gà trống, gà mái và cả những chú gà con. Em đặc biệt rất thích nhìn ngắm những chú gà trống, bởi ở chúng có một vẻ đẹp rất oai vệ. Con gà trống nhà em thuộc loại to, nó nặng khoảng 5 – 6kg, ít có con gà nào trừ gà chọi có cân nặng như thế, gà trống có dáng to khỏe, chắc nịch, đôi chân dài và cặp đùi cuồn cuộn. Điểm đặc sắc và thu hút nhất ở con gà trống chính là bộ lông, con gà trống nhà em có bộ lông đẹp, đỏ au và bóng mượt, các lông đuôi màu xanh đen vừa bóng vừa cong rũ xuống như những cành liễu. Nhờ có dáng vẻ oai vệ, lực lưỡng của mình, chú gà trống được tôn vinh làm con đầu đàn, tất cả những con gà khác đều phải nghe theo tiếng gáy của con gà trống đầu đàn. Vào mỗi sáng sớm, tiếng gáy của gà trống là đồng hồ báo thức sinh học rất chuẩn xác, nó gáy to rõ ràng và ngân dài, khi nó gáy cũng là lúc em thức dậy chuẩn bị đi học.

Đề bài Viết đoạn văn ngắn tả con vật, trong đó có ít nhất một câu có trạng ngữ chỉ phương tiện không chỉ giúp các em củng cố kiến thức về trạng ngữ chỉ phương tiện mà còn rèn kĩ năng viết văn miêu tả. Để rèn luyện thêm cho kĩ năng viết bài, các em có thể tập làm thêm với những đề bài: Viết đoạn văn ngắn tả ngoại hình của một cụ già mà em biết, Dàn ý viết một đoạn văn miêu tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em, Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, Viết đoạn văn ngắn tả hình dáng người bạn của em

 

Đỗ Thủy

Tôi là Đỗ Thủy đam mê sáng tạo viết Blog hàng ngày là những công việc mà tôi đang làm nó thực sự là những gì tôi yêu thích hãy theo dõi tôi để có những kiến thức bổ ích về xã hội ,cộng đồng và học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button