Khoa Học

Vodafone và Nokia xây dựng mạng 4G đầu tiên trên mặt trăng

Việc phủ sóng mạng trên Trái đất là khá bình thường, nhưng mới đây Vodafone và Nokia đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với nhau để xây dựng mạng 4G đầu tiên trên mặt trăng. Mạng truyền dữ liệu sẽ cung cấp hỗ trợ liên lạc cho tàu vũ trụ không người lái của PTScient (một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư tình nguyện từ Đức) trong không gian dự kiến ​​phóng vào năm 2019.

Sáng kiến ​​này sẽ được dẫn đầu bởi Nokia Bell Labs, công ty có mạng lưới nhỏ nhất và nhỏ gọn nhất trong tất cả các thiết bị không gian, chỉ nặng một kg (2,2 pound). Khi kế hoạch hoàn tất, nó sẽ xây dựng mạng 4G đầu tiên trên mặt trăng hoạt động ở băng tần 1800 MHz, kết nối bộ định tuyến với trạm gốc và hoạt động như một bộ lặp lại tín hiệu. Khi hoạt động giống như một máy trạm mặt đất, điều này có nghĩa là hệ thống chuyển mạch gói IP (Giao thức Internet) phải có khả năng xử lý tải dữ liệu từ 100 Mb / giây đến 1 Gb / giây.

Theo Vodaphone, hệ thống truyền dẫn này sẽ cho phép truyền video HD từ mặt trăng và sẽ được phát tới khán giả toàn cầu thông qua máy chủ của PTScientists. Công nghệ này cũng có thể được áp dụng cho các sứ mệnh khoa học vũ trụ trong tương lai.

Robert Böhme, Giám đốc điều hành và Người sáng lập PTScientists, cho biết: “Đây là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc khám phá bền vững hệ mặt trời. Để nhân loại rời khỏi cái nôi Trái đất, chúng ta phải phát triển cơ sở hạ tầng bên ngoài hành tinh của chính mình. Với sứ mệnh mới trên mặt trăng, chúng tôi sẽ xây dựng và thử nghiệm các yếu tố đầu tiên của mạng lưới liên lạc chuyên dụng trên mặt trăng. Giải pháp LTE này giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng vì cần ít năng lượng hơn để truyền dữ liệu, cho phép các nhà khoa học sử dụng nhiều năng lượng hơn cho các nhiệm vụ khoa học hữu ích khác ”.

xem thêm:

  • Video: Tàu vũ trụ Cassini du hành thành công quanh sao Thổ.
  • Tàu vũ trụ của NASA bay tới tiểu hành tinh hủy diệt Trái đất để lấy mẫu.
  • Chuyến du hành vũ trụ kéo dài 20 năm của Cassini qua những con số ấn tượng

.

Back to top button
You cannot copy content of this page